ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

316 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 13

  • Hôm nay 1601

  • Tổng 10.203.324

KHU DÂN CƯ XUÂN LAI (XÃ XUÂN THỦY, HUYỆN LỆ THỦY) - ĐIỂM SÁNG TỪ VIỆC XÂY DỰNG CÁC TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU

Xem với cỡ chữ : A- A A+

           Xuân Lai là thôn thuộc xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thôn có tổng diện tích đất tự nhiên 137 ha, có  350 hộ với 1.354 nhân khẩu sinh sống.

Trong những năm qua, phong trào “Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới", trong đó việc xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn thôn nhiệt tình hưởng ứng và đạt được kết quả khá toàn diện. Kinh tế phát triển khá, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra;  văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét; quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định; đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình ngày càng được quan tâm. Công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân và đảm bảo an sinh xã hội. Khu dân cư Xuân Lai được công nhận và bảo lưu danh hiệu “Làng Văn hóa” từ năm 2001 đến nay.

Trước những kết quả đạt được, năm 2022 Xuân Lai được UBND huyện Lệ Thủy chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Sau gần hai năm thực hiện, đến tháng 6/2023, thôn Xuân Lai vinh dự được UBND huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là kết quả của sự đoàn kết, đồng thuận và nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn thôn.

Điểm sáng trong quá trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Xuân Lai chính là triển khai xây dựng có hiệu quả các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngay từ đầu, cấp ủy, chính quyền thôn Xuân Lai xác định rõ, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu là một trong những nội dung cơ bản của việc xây dựng và phát triển nông thôn mới nói chung, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng. Đây là hình thức nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sinh hoạt của người dân nông thôn, từ đó góp phần thay đổi diện mạo, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu còn được xem là điểm nhấn để làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Thôn Xuân Lai hiện có có 1.575m đường liên thôn, gồm 3 trục đường chính: đoạn đường Mai An, đường Nguyễn Văn Trỗi và đoạn đường liên xóm 3. Các đoạn đường có mặt đường rộng 5m, lề đường rộng 1m được bê tông và nhựa hóa đảm bảo không lầy lội và đọng nước vào mùa mưa. Các trục đường được cắm mốc hành lang đầy đủ theo quy hoạch, tuyến đường được cắm 05 biển báo giao thông (biển báo tải trọng). Hiện nay, đoạn các đoạn đường đã được trồng cây xanh (chuỗi ngọc, hoa ban, tường vi,..) và giao cho các tổ tự quản để dọn dẹp vệ sinh mặt đường, khơi thông cống rãnh khi có đất đá, rác vùi lấp và thường xuyên chăm sóc cây trên tuyến đường. Cụ thể: Đoạn đường Mai An giao cho chi hội Cựu Thanh niên xung phong, đoạn đường Nguyễn Văn Trỗi giao cho chi hội Cựu Chiến binh, đoạn đường xóm liên xóm 3 được chọn làm đoạn đường mẫu của thôn và giao cho chi hội Phụ nữ tự quản.

Thôn có 21 đoạn đường ngõ xóm với chiều dài trên 4.200m; mặt bằng đường rộng từ 3 - 4m trở lên, đảm bảo không đọng nước vào mùa mưa. Có 19/21 đoạn đường ngõ xóm được trồng cây xanh (chuỗi ngọc, hoa hồng, hoa giấy). Do điều kiện đặc thù, các đoạn đường xóm có bề rộng đường nhỏ, không có điều kiện để trồng cây bóng mát cũng như trồng hoa ở hai bên đường nên thôn đã thống nhất lựa chọn hình thức vôi ve hàng rào xanh và bố trí hệ thống cờ vui cắm dọc các tuyến đường xóm đảm bảo mỹ quan, cân bằng sinh thái, đặc biệt là an toàn giao thông. Các đoạn đường được phân công cho các xóm tự quản; thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh mặt đường đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Là 1 xã vùng giữa của huyện Lệ Thủy, do địa hình thấp nên bị ngập lụt thường xuyên. Sau khi trồng thử nghiệm các loại cây trồng trên địa bàn toàn thôn thì Xuân Lai đã thành công trong việc lựa chọn các loại cây để trồng trên các tuyến đường sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nơi đây. Các loại cây trồng được ưu tiên gồm: hoa ban, chuổi ngọc, lát, osaka, hoa giấy… Nắm bắt được thời kì sinh trưởng phát triển cũng như ra hoa của các loại cây trồng, ngay ở các trục đường chính, Thôn đã mạnh dạn ưu tiên trồng xen kẽ các loại cây bóng mát là Hoa Ban (ra hoa từ tháng 11 đến tháng 4) và hoa Tường Vi (ra hoa từ tháng 4 đến tháng10), ngoài ra dưới tán các loại cây bóng mát thôn đã trồng được hàng chuổi ngọc để các đoạn đường đảm bảo việc ra hoa theo luân phiên và xanh mát được quanh năm.

Ông Hoàng Ngọc Phách, Trưởng thôn Xuân Lai chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Xuân Thủy, Ban công tác Mặt trận khu dân cư, Ban cán sự thôn huy động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc tuyến đường cây xanh, hoa. Người dân thường xuyên dọn cỏ dại, chăm tưới cho cây cảnh, hoa trước cửa nhà mình, giao cho các tổ tự quản và các hộ dân tự quản lý, chăm sóc các tuyến đường hoa.

Ông Hoàng Văn Vĩnh - một người dân ở xóm 1 Xuân Lai vui vẻ nói: Từ khi có các tuyến đường kiểu mẫu, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, người dân phấn khởi, có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường hơn. Hiện nay, hầu như không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi.

Có thể khẳng định, việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ở thôn Xuân Lai có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn. Tin chắc rằng với sự đồng lòng, chung tay của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn thôn, các tuyến đường kiểu mẫu ở Xuân Lai ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn./.

Một số hình ảnh các tuyến đường Khu dân cư Xuân Lai

                                                             Phạm Lan - Văn phòng Nông thôn mới huyện Lệ Thủy

Các tin khác