ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

316 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 1356

  • Tổng 10.203.079

Nâng mức cho vay – NHCSXH cùng bà con “vùng lúa” Lệ Thủy tăng năng suất theo hướng sản xuất công nghiệp

Xem với cỡ chữ : A- A A+

             Kể từ ngày 1-3, NHCSXH nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Quyết định này đang được bà con hồ hởi đón nhận, đồng thời, mở ra kỳ vọng tạo nên hiệu ứng tích cực góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đây là một trong những giải pháp để cùng với các loại hình tổ chức tín dụng khác của ngành Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng phi chính thức.

              Xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là cây lúa nước. Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Phong Thủy đã thực hiện tốt chủ trương quy hoạch đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, xây dựng đường nội đồng, đường liên thôn, kiên cố hóa kênh mương. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp đã góp phần đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân. Một thửa ruộng rộng gần 1 ha, đường ra đồng ruộng được bê tông hóa kiên cố, rất thuận tiện cho việc cày cấy bằng máy.

Từ khi được vay nâng mức, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có thêm nguồn vốn để đầu tư mua xe ô tô tải, máy cày, máy gặt lúa… để phục vụ sản xuất nông nghiệp tại xã, đặc biệt là cây lúa nước. Bà Trần Thị Thanh, ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, mỗi năm gia đình bà sản xuất 2 vụ lúa với tổng diện tích hơn 6 sào ruộng. Bà Thanh nói:“trước đây ra ruộng cực lắm, giờ đây cái gì cũng dùng máy móc cả đỡ nhiều công sức mà cho hiệu quả cao hơn hẳn”.

            Ngay khi có chủ trương cho vay nâng mức, có nguồn vốn chuyển về xã, thôn gia đình ông Ngô Sỹ Tiền và bà Võ Thị Hào ở đội 8 thôn Đại Phong, đã đăng ký tại tổ TK&VV và được bình xét cho vay số tiền 100 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo. Cùng với một ít vốn tích lũy được, ông mua 01 máy gặt lúa, đúng vào thời điểm mùa gặt hiện nay gia đình ông được bà con trong xã gọi gặt thuê liên tục không có thời gian nghỉ ngơi, không những thế gia đình ông còn được các xã lân cận trong huyện và ngoài huyện gọi gặt thuê vì máy gặt thế hệ mới của gia đình ông không làm hao hụt lúa khi gặt.

          Nói về chính sách mới của NHCSXH về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, ông Tiền cho biết: Chúng tôi biết ơn và trân trọng những đồng vốn của NHCSXH, tuy không lớn nhưng được xem như “cần câu” giúp ông và những người dân nghèo vươn lên trong cuộc sống và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội. Với chính sách mới sẽ tạo thêm động lực, cơ hội để người dân tiếp cận và phát huy tốt hơn nguồn vốn vay.

          NHCSXH huyện Lệ Thủy luôn đồng hành với các cấp, các ngành, thực hiện lồng ghép nguồn vốn ưu đãi với việc đưa khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng giúp người nghèo và các đối tượng chính sách chuyển đổi diện tích trồng lúa kém năng suất sang trồng lúa cao sản và chăn nuôi các cây, con đặc sản.

          Ông Nguyễn Xuân Hào - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Lệ Thủy cho biết: Trong năm 2018, NHCSXH đã tập trung ưu tiên cho vay giảm nghèo, cho vay phát triển kinh tế tại các vùng nghèo, ưu tiên cho vay tại những xã, những thôn bản có đề án về đích Nông thôn mới, đồng thời tăng nhanh nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo vay vốn sản xuất, cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số vốn đầu tư trên 67 tỷ đồng phục vụ 2.553 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, thoát nghèo và gia đình chính sách được vay vốn…, từ đầu năm 2019 đến nay đã đầu tư số vốn trên 00 tỷ với 000 lượt vay vốn. Nhờ vốn vay ưu đãi của Nhà nước nên nhiều hộ gia đình nghèo đã có mô hình làm ăn hiệu quả, có thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

          Theo ông Nguyễn Xuân Hào, việc nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo của NHCSXH nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân tại mọi vùng miền trong toàn quốc là một trong những giải pháp để cùng với các loại hình tổ chức tín dụng khác của ngành Ngân hàng, góp phần đẩy lùi tín dụng phi chính thức.

Ông Nguyễn Xuân Hào – Triển khai việc nâng mức cho vay

Nông dân Lệ Thủy trên chiếc máy gặt lúa mới

Tân Nguyễn - NHCSXH huyện Lệ Thủy

Các tin khác