ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

320 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 11452

  • Tổng 10.557.661

Phát huy vai trò của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn trong hoạt động tín dụng chính sách

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) trên địa bàn huyện luôn làm tốt vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng khác ở cơ sở. Qua đó, giúp người dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hiện Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện có 26 Điểm giao dịch xã với 363 Tổ TK&VV, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lý chặt chẽ, giúp người dân vay vốn sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của các Tổ trưởng Tổ TK&VV với cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lệ Thủy

Tại huyện Lệ Thủy với nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác hơn 14 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 750 tỷ đồng. Các cấp, các ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm hướng đến thoát nghèo bền vững… Có được thành công đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của những Tổ trưởng Tổ TK&VV tâm huyết và tận tụy, nguồn vốn tín dụng chính sách không những phát huy hiệu quả mà còn được bảo toàn và ngày càng được mở rộng thông qua việc huy động vốn, chất lượng tín dụng được nâng cao. Có thể nói, đội ngũ Tổ trưởng Tổ TK&VV là những người có thầm lặng góp phần vào công cuộc xoá nghèo trên địa bàn huyện.

Trong đó, điển hình phải kể đến như chị Cao Thị Hằng Mơ là Tổ trưởng Tổ TK&VV Bản Xà Khía, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy. Chị Mơ nhanh nhẹn, tích cực và đầy nhiệt huyết với công tác quản lý nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Thực hiện tốt vai trò là “cánh tay nối dài” giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Thời gian đầu, Tổ TK&VV do chị Lan quản lý chỉ có 20 hộ vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Sau một thời gian, khi thấy các hộ sử dụng vốn vay làm ăn hiệu quả, nhiều hộ khác đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn NHCSXH để đầu tư phát triển.

Để hoạt động của Tổ TK&VV đạt hiệu quả, chị Mơ cho biết: Cần phải xây dựng thật tốt quy ước hoạt động của Tổ TK&VV, việc bình xét vay vốn phải được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch; thu lãi tập trung và gửi tiết kiệm tại nhà vào ngày 19 hàng tháng; tổ viên phải nộp lãi, trả gốc đúng hạn. Kết quả, trong Tổ TK&VV có 59 tổ viên, toàn bộ thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Từ đó đến nay, hoạt động của Tổ TK&VV đi vào nền nếp, tổng dư nợ của Tổ TK&VV hiện nay gần 3 tỷ đồng, không có nợ quá hạn; thu lãi hàng tháng đạt 100%..

Hay như trường hợp của bà Phạm Thị Lý, Bản Bang, xã Kim Thủy, một trong những Tổ trưởng Tổ TK&VV có thâm niên khá lâu trong việc hỗ trợ đắc lực đưa tín dụng chính sách xã hội đến với khách hàng. 15 năm Tổ TK&VV do bà Lý làm Tổ trưởng có dư nợ gần 5 tỷ đồng, với 56 tổ viên, tổ không có nợ quá hạn, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Hàng năm, bà vinh dự được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lệ Thủy và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình khen thưởng vì có thành tích đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đó là những trường hợp đại diện trong số hàng trăm Tổ trưởng Tổ TK&VV âm thầm đóng góp vào sự thành công của các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Sứ mệnh của họ đã và đang mang lại niềm vui, sự sống tích cực cho những người yếu thế… Sự đóng góp âm thầm của những Tổ trưởng tổ TK&VV đã mang lại những giá trị thiết thực cho các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Có thể thấy, hơn 20 năm triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện, các Tổ TK&VV là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Các Tổ trưởng Tổ TK&VV như những con ong chăm chỉ giúp hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, giúp duy trì và tạo việc làm cho hàng trăm lao động; hỗ trợ hàng trăm HSSV chi trả chi phí học tập; cho vay xây dựng hàng ngàn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà ở xã hội… góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, giúp người dân tự lập và khẳng định vị thế trong xã hội.

Huyền Trang

 

Các tin khác