ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

320 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 11982

  • Tổng 10.558.191

Huyện Lệ Thủy tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia “Mộ và nhà thờ Võ Xuân Cẩn”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

        Ngày 25/6/2024, huyện Lệ Thủy tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia “Mộ và nhà thờ Võ Xuân Cẩn” tại nhà thờ cụ Võ Xuân Cẩn, thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy.

Lệ Thủy có tiếng là vùng đất sản sinh nhiều người con ưu tú, hiếu học. Dưới chế độ phong kiến, đã có rất nhiều người học hành đỗ đạt, ra làm quan thanh liêm, có lòng yêu nước thương dân, một lòng phụng sự đất nước và Nhân dân như Dương Văn An (làng Tuy Lộc), Nguyễn Đăng Tuân (làng Phù Chánh), Võ Trọng Bình và Võ Khắc Triển (làng Mỹ Lộc).

Cam Thủy mặc dù là một vùng quê nghèo, dân cư thưa thớt nhưng từ xa xưa, con người nơi đây đã biết vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, thách thức để tồn tại và phát triển. Người Cam Thủy còn có truyền thống hiếu học, vượt qua gian khó để xây dựng, phát triển quê hương. Thời nào Cam Thủy cũng có người học hành, đỗ đạt khá cao, được bổ làm quan, và được triều đình trọng dụng, khen thưởng. Những người đỗ đạt khoa bảng, làm quan đã được ghi chép lại trong sử sách, khắc ghi vào bia đá, trong các bộ gia phả của các dòng họ và được lưu truyền trong Nhân dân. Riêng họ Võ ở làng Hòa Luật Nam, ngoài Tứ Triều Nguyên Lão Võ Xuân Cẩn còn có nhiều người tiếp nối truyền thống hiếu học, khoa bảng và ra làm quan được phong tặng các danh vị như Chính Tự Phượng Khanh Võ Xuân Nồng, Thái Thường Tự Khanh Võ Đình Phượng, Tả Lý Công Thần Chánh Thị Lang Võ Hữu Sở.

Bà Đặng Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Đặng Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục quan tâm, đầu tư tôn tạo các hạng mục liên quan đến di tích, đặc biệt là tôn tạo lại mộ phần của Ngài Võ Xuân Cẩn ngang tầm với công lao, cống hiến của Ông đối với đất nước và Nhân dân. Đồng thời có kế hoạch đầu tư xây dựng con đường chạy dọc sông Đâu Giang từ Cầu Ngò đến mộ phần của Ông để thuận tiện cho du khách dâng hương, thăm, viếng.

UBND hai xã Tân Thủy và Cam Thủy phối hợp với dòng họ Võ Xuân chăm lo việc dâng hương, dâng hoa tại phần mộ và nhà thờ Ngài Võ Xuân Cẩn vào các dịp lễ, tết, ngày giỗ hàng năm của Ngài theo phong tục, tập quán của địa phương; tiếp tục sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Ngài.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện chỉ đạo, hướng dẫn các trường học thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện tổ chức các buổi ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về thân thế và sự nghiệp của Thái Bảo Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn để các em học sinh hiểu rõ về danh nhân Tứ Triều Nguyên Lão Võ Xuân Cẩn. Các thế hệ học sinh cần coi đây là tấm gương sáng về sự hiếu học, làm quan thanh liêm với quan niệm “làm quan để gánh vác việc đời, thi hành việc nghĩa với mục đích cuối cùng là phụng sự Nhân dân” để học tập và noi theo.

Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cam Thủy cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của địa phương, xây dựng xã ngày càng giàu về kinh tế, đẹp về văn hoá, vững về quốc phòng - an ninh, xứng đáng là quê hương của Thái Bảo Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn./.

                                                            Đặng Thị Thu Thủy

Các tin khác