ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

319 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2139

  • Tổng 10.339.187

ĐƯỢC MÙA DƯA HẤU TRÊN ĐỒI ĐẤT ĐỎ

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Thông thường dưa hấu được trồng trên nền đất thịt nhẹ, bãi bồi ven sông và thu hoạch vào giữa mùa hè. Nhưng năm 2018 này, cây dưa hấu đã được trồng trên đồi đất đỏ Bazan ở xã Dương Thủy đưa lại thu nhập cao, mở ra một hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng gò đồi Lệ Thủy.

          Những ngày đầu tháng 5/2018, vợ chồng anh Võ Văn Thế chị Đinh Thị Lý cùng hơn 20 lao động trong thôn Nam Thiện xã Dương Thủy huyện Lệ Thủy đang tập trung thu hoạch lứa dưa hấu cuối cùng trên diện tích 1,7 ha.
          Anh Võ Văn Thế cho biết, nhờ học hỏi kiến thức, kinh nghiệm trồng dưa hấu ở nhiều nơi, anh đã ạnh dạn thuê lại 1,7 ha đất đồi của người trong thôn để trồng dưa. Vùng đất trồng dưa có lợi thế đất ở gần hồ chưa nước Mũi Đôộng thuân lợi cho việc tưới đủ nước cho cây dưa hấu.
          Sau khi chủ rừng đã thu hoạch cây keo, anh Thế thuê máy làm đất, lắp đặt hệ thống tưới nước và tiến hành gieo hạt dưa và trồng. Việc áp dụng vải bạt ủ luống không chỉ hạn chế cỏ dại, giữ độ ẩm cho đất mà có tác dụng trong việc phòng trừ sâu bệnh. Nhờ vậy, sau 3 tháng trồng ruộng dưa hấu trên đất đồi năm đầu phát triển tốt và cho năng suất cao. Qủa dưa mọng nước, ruột màu đỏ đậm, được người tiêu dùng ưa chuộng gọi là “Dưa Dương Thủy”. Theo ước tính, năng suất dưa hấu ở đây đạt khoảng 20 tấn/ha. Với giá bán sau thu hoạch 7.000 đồng/kg thì mỗi ha trồng đưa hấu sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh Thế thu lãi trên 70 triệu đồng. Anh cho biết, trồng dưa hấu không khó, cốt lõi là đảm bảo dinh dưỡng ngay từ ban đầu vì thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ trong 3 tháng,
          Ở thôn Nam Thiện có 3 hộ gia đình khác là hộ anh Hoàng Văn Năm, Hoàng Sỹ Thạc và Trần Công Thủ có vườn đồi vừa thu hoạch xong cây keo cũng thực hiện chuyển đổi sang trồng dưa hấu, đưa tổng diện tích dưa hấu ở Dương Thủy lên gần 5 ha. Riêng gia đình anh Hoàng Văn Năm chuyển đổi trồng 14 sào dưa hấu trên diện tích đất đồi của gia đình. Vụ dưa hấu đầu tiên được mùa, anh Hoàng Văn Năm phấn khởi cho biết: “Mới năm đầu chuyển đổi nhưng tôi thấy đất đồi ở đây cũng rất phù hợp với cây dưa hấu. Nếu có nguồn nước tưới thì sau khi khai thác rừng là có thể trồng xen một vụ dưa. Mình siêng năng đầu tư công chăm sóc đúng kỹ thuật và bảo vệ thì dưa cũng cho thu nhập cao chỉ sau 3 tháng trồng”.
           Một vụ dưa có thể nói là thành công. Năm đầu tiên chuyển đổi đất rừng sang trồng cây dưa hấu trên vùng đồi xã Dương Thủy đã mở thêm hướng đi cho người dân trong việc tìm loại cây nông sản có giá trị cao.

Một số hình ảnh bà con thu hoạch dưa

Tập trung thu hoạch dưa hấu trên đất đồi ở xã Dương Thủy, Lệ Thủy

 

Người trồng dưa hấu ở Dương Thủy phấn khởi vì được mùa

Đình Hoàng – Tấn Phước

Đài TT – TH Lệ Thủy


 

Các tin khác