ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

319 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1971

  • Tổng 10.350.536

Hiệu quả hoạt động ủy thác vốn vay của Hội Nông dân xã Hồng Thủy

Xem với cỡ chữ : A- A A+

           Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền về công tác thu hút đầu tư, phát triển các mô hình giúp nông dân phát triển kinh tế tại địa phương. Hội Nông dân xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy đã thực hiện hiệu quả hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách, tạo điều kiện để hội viên nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trong thời gian qua, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn, tuy nhiên do nhu cầu vốn còn hạn hẹp nên trong việc triển khai còn gặp khó khăn. Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên, Hội nông dân xã Hồng Thủy đã phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lệ Thủy cho hội viên vay vốn giải quyết việc làm. Là một trong số không nhiều hội viên nông dân được vay vốn chính sách, từ năm 2020, gia đình anh Nguyễn Văn Dược ở thôn Mốc Thượng 1, xã Hồng Thủy đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn 35 triệu đồng để góp thêm nguồn vốn chăn nuôi phát triển kinh tế.

          Là hội viên cần cù, chịu thương chịu khó, đến nay gia đình anh đã mở rộng được mô hình chăn nuôi, với thu nhập từ 80 - 90 triệu đồng/năm. Anh Dược chia sẻ: “Hội Nông dân xã đã tạo cơ hội cho vợ chồng tôi tiếp cận nguồn vốn vay NHCSXH để giúp chúng tôi mạnh dạn đầu tư thêm để chăn nuôi vừa tạo việc làm cho bản thân và hội viên trong xóm vừa phát triển kinh tế”.

          Thực hiện công tác ủy thác cho vay, Hội Nông dân xã Hồng Thủy phối hợp triển khai tốt các chương trình cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện, nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng. Đến nay, Hội Nông dân đang quản lý nguồn vốn vay hơn 14,5 tỷ đồng; với 462 hộ vay vốn thông qua 9 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Thủy Nguyễn Văn Bang cho biết: “Xác định Hội Nông dân là cầu nối giữa NHCSXH và nông dân để Hội quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vốn cũng như định hướng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế hiệu quả cho hội viên từ đó tạo niềm tin của hội viên đối với tổ chức Hội”.

          Ðể nguồn vốn ưu đãi về đúng đối tượng, Hội Nông dân xã quán triệt các Tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ. Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đầy đủ chủ trương của Chính phủ, các chính sách mới của ngân hàng về cho vay vốn ưu đãi. Tổ chức kiểm tra theo định kỳ, đột xuất các đối tượng vay, mục đích sử dụng, đối chiếu đúng quy định; kiểm tra việc sử dụng vốn vay của 100% các món vay mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày giải ngân. Trang bị và thường xuyên củng cố đầy đủ hồ sơ, sổ sách trong công tác theo dõi, quản lý các nguồn vốn vay từ xã đến các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ quản lý vốn vay từ xã đến xóm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác nên 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn hàng tháng đều được xếp loại tốt, khá, không có nợ quá hạn.

          Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình hội viên giải quyết được vấn đề tài chính cho con ăn học, cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển chăn nuôi, trồng rừng, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, phát triển kinh tế, đã góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt, từ nguồn vốn cho vay NS&VSMTNT, đến nay, trên 95% hộ gia đình của xã Hồng Thủy có các công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài nguồn vốn ưu đãi, Hội Nông dân còn phối hợp tổ chức chuyển giao tiến bộ KHKT mới; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, học nghề ngắn hạn, tham quan, học hỏi, định hướng, nhân rộng các mô hình sản xuất, cây, con giống mới hiệu quả… để nông dân mạnh dạn đầu tư vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi.

          Hiện nay nhu cầu vay vốn của người dân để phát triển kinh tế rất cao. Thời gian tới, Hội Nông dân xã Hồng Thủy mong muốn Phòng giao dịch NHCHXH huyện Lệ Thủy tạo điều kiện để các hộ hội viên được vay thêm các nguồn vốn phát triển kinh tế. Hội sẽ tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng tín dụng để làm tốt vai trò là cánh tay nối giữa NHCSXH với nông dân.

Tin bài: Tân Nguyễn (NHCSXH)

Các tin khác