ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

319 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 2029

  • Tổng 10.350.594

Nâng mức vay vốn cho hộ nghèo: Góp phần hạn chế "tín dụng đen"

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Từ ngày 1-3 -2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chính thức nâng mức cho vay vốn tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Từ đó đến nay, NHCSXH huyện Lệ Thủy đã giải ngân vốn vay cho nhiều trường hợp theo mức mới.

Gia đình ông Lê Xuân Chung (thôn 1 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy) tích góp mua được 5 con bò lai và 5 con trâu, cần đầu tư khoảng 130 - 140 triệu đồng. Gia đình ông Chung thuộc diện hộ nghèo nên gặp khó khăn về vốn. Vì thế, ông rất phấn khởi khi được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Lệ Thủy cho vay 92 triệu đồng để chăn nuôi trâu bò. Trước đây, ông Chung đã từng vay vốn NHCSXH để nuôi gà, cá chình với mức vay 50 triệu đồng, trả nợ đầy đủ. Hiện nay, NHCSXH nâng mức vay nên ông vay nhiều hơn để tiếp tục nuôi thêm.

Và còn rất nhiều hộ vay khác đã tiếp cận được nguồn vốn chính sách tại huyện Lệ Thủy. Những hộ vay hơn 50 triệu đồng đều đóng lãi, tiết kiệm hàng tháng đều, có khả năng trả nợ. 

Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 114 hộ vay mức mới với số tiền giải ngân gần 6,2 tỷ đồng. Trong đó, xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy cho 68 hộ vay với số vốn hơn 3 tỷ đồng. Với mạng lưới NHCSXH được phủ tận xuồng các xã, những năm qua, hàng nghìn lượt người nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong huyện được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Việc nâng mức vay và thời hạn vay đối với hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo nhằm tăng sức bật cho phát triển kinh tế hộ gia đình; là một trong những giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, nhất là vùng nông thôn, qua đó góp phần cùng các tổ chức tín dụng khác của ngành Ngân hàng hạn chế “tín dụng đen”.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng dư nợ 3 chương trình tín dụng chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại PGD NHCSXH huyện Lệ Thủy đạt hơn 191 tỷ đồng với 3.820 hộ vay. Trong đó, dư nợ cho vay vốn hộ nghèo 71,2 tỷ đồng với 1.424 hộ vay, hộ cận nghèo 45,7 tỷ đồng với 915 hộ vay, hộ mới thoát nghèo 78,9 tỷ đồng với 1.578 hộ vay.

Từ ngày 1-3-2019, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ không cần bảo đảm tiền vay; thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng, tương đương 10 năm, thay vì 5 năm như trước đây để phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Ngoài ra, một số chương trình được áp dụng mức cho vay tối đa như hộ nghèo theo từng thời kỳ cũng được nâng mức vay và thời hạn vay, bao gồm: chương trình cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. 

Tin bài: Huyền Trang (NHCSXH)

Các tin khác