ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

320 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 11750

  • Tổng 10.557.959

HỘI PHỤ NỮ XÃ PHÚ THỦY, HUYỆN LỆ THỦY TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Xem với cỡ chữ : A- A A+

           Thời gian qua, Hội LHPN xã Phú Thủy đã phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt qua Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hội đã có những việc làm cụ thể, thiết thực thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 Với một tổ chức có trên 1.300 hội viên trực tiếp tham gia sinh hoạt tại 5 chi hội cơ sở, Hội LHPN xã Phú Thủy đã phát huy truyền thống người phụ nữ Việt Nam, đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua trong lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chi hội đã có cách làm sáng tạo, huy động được sức mạnh của cán bộ, hội viên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. 

Xác định được mục tiêu xây dựng Nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, hội LHPN xã Phú Thủy đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên tham gia xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới. Bên cạnh việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tiến hành khảo sát các tiêu chí NTM ở địa phương, hội còn chủ động triển khai các chương trình hành động cụ thể gắn cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” với thực hiện 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm, đồng thời cụ thể hóa nội dung bằng các chỉ tiêu, tổ chức cho chị em các chi hội đăng kí thi đua giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng các công trình theo tiêu chí Nông thôn mới.

Để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí Nông thôn mới, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức sinh hoạt câu lạc bộ, sân khấu hóa các nội dung nhằm  nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, giúp chị em  hiểu rõ, hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ đó, phát huy vai trò làm chủ của phụ nữ trong phong trào xây dựng NTM. Đặc biệt, hội  chú trọng đến các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn hội viên đăng ký thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động "Phụ nữ học tập và làm theo gương Bác"; đồng thời, vận động các gia đình thực hiện nghiêm túc cuộc vận động:"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và lợi ích thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động đối với mổi gia đình, cộng đồng và xã hội. Hội phụ nữ hướng dẫn các chi, tổ phụ nữ tổ chức cho cán bộ hội viên đăng ký 8 tiêu chí của cuộc vận động, tập trung vào tiêu chí không đói nghèo và tiêu chí 3 sạch để hưỡng dẫn các chi hội thực hiện. Kết quả, có 1304 hộ gia đình hội viên đăng ký, kết quả bình xét có 1.059  hộ gia đình đạt 8 tiêu chí đạt tỷ lệ 81,4% tăng mới 3 hộ; trong đó, ưu tiên tiêu chí “Không đói nghèo”,  tiêu chí “ 3 sạch” để tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ nhất là những bộ luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình. Phối hợp tuyên truyền phòng chống các tệ nạn ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em, giáo dục phổ biến luật An toàn giao thông đường bộ đã thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên tham gia. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức của hội viên trong việc thực hiện phong trào đã nâng lên rõ rệt. Chị em gương mẫu tích cực góp công,của tham gia  xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, làm đường giao thông thôn xóm, kênh mương nội đồng và giúp nhau làm nhà ở cho hội viên nghèo.

Từ phong trào thi đua tại cơ sở, Hội Phụ nữ xã Phú Thủy đã chọn tiêu chí vệ sinh môi trường, thực hiện “nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch” để tổ chức cho các hội viên đăng ký  tham gia. Các chi hội đã tiến hành khảo sát đến từng hộ gia đình tình hình thực hiện vệ sinh chuồng trại, nguồn nước sạch, nhà vệ sinh đảm bảo đúng tiêu chuẩn “3 sạch”. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn chưa có điều kiện làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hội kêu gọi hội viên đóng góp công và tiền xây dựng, sửa sang công trình.

Hoạt động nổi bật nhất của hội phụ nữ xã trong xây dựng nông thôn mới là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội Phụ nữ khai thác và quản lý có hiệu quả các nguồn vốn. Đến nay, tổng nguồn vốn do Hội quản lý trên 7 tỷ triệu đồng; trong đó, nguồn vốn NHCSXH là 5,8 tỷ đồng; vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển là 1 tỷ 727 triệu đồng; Vốn từ dự án ICO có trên 200 triệu đồng. Công tác quản lý vốn vay chặt chẽ, không có tình trạng xâm tiêu, số hộ được vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả nguồn vốn vay. Kết quả, đã giúp thoát nghèo 13 hộ, trong đó có 3 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Đi đôi với việc hỗ trợ vốn vay, Hội tiếp tục thực hiện đề án 295 về hổ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm, Hội phối hợp với UBND và TT dạy nghề huyện tuyển sinh một lớp “Nuôi và phòng bệnh cho gia cầm” với 35 chị em tham gia. Phối hợp với phòng nông nghệp và Công ty Lân NPK tổ chức tập huấn 9 lớp chuyển giao KHKT có 785 hội viên tham gia. Nhiều chi hội đã có cách làm hay, sáng tạo trong quá trình tuyên truyền, vận động và điều hành nguồn vốn nên hiệu quả khá cao. Phát huy được lợi thế của địa phương, nhiều gia đình hội viên đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở thêm ngành nghề dịch vụ để nâng cao thu nhập. Nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu kinh tế quả cao, thu nhập trên 170 triệu đồng/ năm, thu hút từ 4-10 lao động; tiêu biểu như mô hình nuôi nhím, lợn rừng của chị Hồng, ở chi hội Phú Hòa; mô hình cải tạo vườn tạp lòng ghép chăn nuôi gà đồi của chị Nga, ở chi hội Phú Xuân; mô hình chăn nuôi kinh doanh tổng hợp của chị Vân, ở chi hội Thạch Bàn

Cùng với  nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình hội viên, Hội LHPN xã Phú Thủy đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng đường 565 và đường liên xã. Thực hiện mô hình thu gom rác thải đúng ngày đúng nơi quy định, toàn xã có 5 điểm thu gom rác thải và vận chuyển 2 lần/tháng. Đồng thời được Hội LHPN huyện chọn làm điểm trong việc xây dựng đoạn đường Nông thôn mới kiểu mẫu, trong dịp 20/10 vừa qua, Hội phụ nữ xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền huy động lực lượng chung tay cùng phụ nữ phát động trồng hoa trên trục đường dân sinh, đã trồng được 1km đường thôn, kinh phí do Hội phụ nữ huyện hỗ trợ trên 7 triệu đồng và trên 200 công huy động của Hội viên và mặt trận KDC tại địa bàn; những đóng góp của các chị đã cùng với xã Phú Thủy thực hiện tốt tiêu chí 20 về xây dựng dựng khu dân cư kiểu mẫu được chị em hưởng ứng, tham gia nhiệt tình.

Với những việc làm phù hợp tâm tư, nguyện vọng của hội viên, Hội LHPN xã Phú Thủy đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm và hưởng ứng tích cực của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng với địa phương phấn đấu thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới năm thứ 2 và những năm tiếp theo. 

Có thể nói, diện mạo NTM ở Phú Thủy đang khởi sắc từng ngày, trong đó có một phần công sức không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM; tích cực đổi mới hoạt động; nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ gắn với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

                                                                    Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy

Các tin khác