Thông báo đấu giá quyền sử dụng đất
Xuất hiện dịch sâu róm thông trên diện tích 717 ha

(Website Quảng Bình) - Sau cơn bão số 10 và hoàn lưu bão số 11 xảy ra năm 2013, trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích rừng bị gãy đến nay vẫn chưa thu dọn, vì vậy, hiện tượng xuất hiện dịch sâu róm trên cây thông, đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng trong mùa khô năm 2014 là rất lớn.

Số rừng thông bị gãy đổ sau bão
Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch sâu róm trên cây thông với diện tích 717 ha, chủ yếu xảy ra tại diện tích rừng Lâm trường Quảng Trạch thuộc Công ty TNHHMTV LCN Bắc Quảng Bình và Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới thuộc Công ty TNHHMTV LCN Long Đại đã bị sâu róm gây thiệt hại nặng, sản lượng, năng xuất giảm sút. Đặc biệt, một số diện tích thông không có khả năng phục hồi.
Để phòng ngừa dịch sâu róm và cháy rừng trong mùa khô, Ban Chỉ đạo Thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên nắm bắt thông tin, kết hợp với việc kiểm tra ngoài thực địa để theo dõi diễn biến các ổ dịch sâu róm. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn chủ rừng các biện pháp diệt trừ. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng đã hướng dẫn UBND các cấp, chủ rừng nhanh chóng tận thu, tận dụng gỗ rừng trồng bị gãy đổ để tiêu thụ, đồng thời, thu dọn hiện trường để trồng dặm, trồng lại rừng...
Đặng Hà