Thông báo kết quả trúng tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Quyết định về việc phê duyệt kết quả kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2019Thông báo kết quả tuyển xét tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP GD NĂM 2019VĂN BẢN PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN CỬ TRI VỀ SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃThông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
THÔN TÂN HÒA, XÃ TÂN THỦY TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI 

               Chúng tôi trở lại Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy trong một sáng trung tuần tháng 11, khi người dân nơi đây đang rộn ràng kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

             Ấn tượng đầu tiên là những tuyến đường bê tông phẳng lỳ kéo dài về tới mỗi hộ gia đình, hai bên đường là những tuyến đường hoa rực rỡ, với nhiều loại hoa đủ mùa sắc được người trồng dụng tâm, bố trí rất hài hòa. Cổng chào thôn được xây mới khang trang, bề thế. Nhà văn hóa được tu sửa, nâng cấp, trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương. Có được kết quả này là nhờ nhân dân trong thôn đồng thuận, đoàn kết, con em xa quê luôn hướng về nguồn cội đã cùng nhau tự nguyện đóng góp 150 triệu đồng để xây dựng và nâng cấp các thiết chế văn hóa. Có thể nói, Tân Hòa hôm nay đã trở mình với một diện mạo hoàn toàn đổi mới. Xen kẻ những mái nhà ngói đỏ tươi là những ngôi nhà cao tầng, một minh chứng sống động cho đời sống kinh tế của người dân địa phương ở một vùng quê được xem là còn nhiều khó khăn của huyện.

          Qua tìm hiểu, chúng tôi càng ngưỡng mộ hơn tinh thần đoàn kết, vì mục tiêu chung của người dân địa phương. Hưởng ứng phong trào “Xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh”, cán bộ và nhân dân trong thôn đã nỗ lực để giữ vững và nâng cấp 19 tiêu chí Nông thôn mới đã đạt, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Mỗi tháng 02 buổi, người dân tích cực vệ sinh thôn xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Đáng biểu dương là tấm gương của các cụ, các mẹ đã không quản tuổi cao, sức yếu vẫn luôn là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng đường hoa. Đó là cụ ông Dương Đức Hiến-  85 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng vẫn ngày ngày miệt mài trồng, chăm sóc hoa ven đường. Cụ còn tích cực vận động bà con trong thôn chung tay làm đẹp cho cảnh quan môi trường, hiến đất, hàng rào để mở rộng đường làng, xây dựng Nông thôn mới. Từ tấm gương của cụ Hiến, nhân dân trong thôn đã chung tay, góp sức cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng về đích Nông thôn mới trong năm 2016.

          Bên cạnh đó, phong trào phát triển kinh tế là hoạt động chính được người dân rất chú trọng. Nhiều mô hình sản xuất được áp dụng có hiệu quả như mô hình chăn nuôi, nuôi cá nước ngọt, kết hợp sản xuất ruộng lúa đã tạo cho người dân một cuộc sống bình dị, no đủ. Đặc biệt, mới đây, mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng thí điểm giống khoai lang Hoàng Long đã mang lại cho bà con sự thành công ngoài mong đợi. Cây khoai lang đã tỏ ra thích ứng với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương, mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, cuộc sống thuần túy gắn chặt với sản xuất nông nghiệp nên để phát triển giàu có bền vững thì đó vẫn còn là bài toán khó mà cán bộ và nhân dân địa phương đang nỗ lực trên con đường đi tìm lời giải. Mức thu nhập bình quân đầu người ở Tân Hòa đạt mức 35 triệu đồng/người/năm. Toàn thôn chỉ có 3% hộ nghèo, thấp hơn 1,5% so với tỷ lệ hộ nghèo xã Tân Thủy và thấp hơn mức hộ nghèo của huyện Lệ Thủy. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84%, gia đình văn hóa tiêu biểu chiếm 8%.

          Là một thôn nhỏ chỉ với 189 hộ, 830 nhân khẩu, Tân Hòa đang phát huy truyền thống của quê hương cách mạng Tân Thủy- nơi hạt giống đỏ ươm mầm cách mạng để tiến lên xây dựng một khu dân cư kiểu mẫu, văn hóa, văn minh.

An Phương - Đài TT - TH Lệ Thủy

[Trở về]