Công khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sảnKế hoạch tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018Thông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018TB số 02/TB-HĐTD Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển công chức cấp xã năm 2018Thông báo tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018Kế hoạch tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
QUYẾT TÂM…TRỒNG RAU SẠCH 
  Sản xuất trong điều kiện khí hậu không thuận lợi, đầu tư nhiều công sức,  tiền bạc, trong khi phải chở rau đi bán ở các chợ xa, giá thành bán ra đôi khi chỉ bằng giá rau thường nhưng nhiều nông dân tại Hòa Luật Nam xã Cam Thủy vẫn quyết tâm trồng rau sạch.

 Được thành lập 4 năm nay, Tổ hợp tác sản xuất rau sạch thôn Hòa Luật Nam xã Cam Thủy ngày càng thu hút nhiều nông dân tham gia. Toàn thôn hiện có hơn 100 hộ trồng rau. Trong đó, Tổ hợp tác có 69 thành viên là những nông dân có cùng quyết tâm trồng rau sạch. Hiện nay, nhiều hộ nông dân Hòa Luật Nam đang tiến hành dọn vườn, làm đất vào vụ sản xuất rau sạch 2017-2018. Với diện tích hơn 6,5 ha, bình quân mỗi năm thôn cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng hơn 30 tấn rau các loại như cải mầm, cải xanh, hành, ngò, mướp, đậu cô ve, rau cần…

“Bí quyết” để tạo ra sản phẩm rau sạch ở Hòa Luật Nam là rau được nông dân trồng trong nhà lưới, lấy nguồn nước tưới sạch từ các động cát trắng ven biển và phương pháp sử dụng phân bón theo hướng dẫn kỹ thuật. Đặc điểm quan trọng của mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới là việc rút ngắn được thời gian sinh trưởng của cây rau, giúp tăng thời vụ. Đặc biệt, nhiều loại rau khi được trồng trong nhà lưới chỉ mất một thời gian ngắn là có thể thu hoạch. Đơn cử như cải mầm, chỉ sau 7 ngày là có thể thu hoạch và bán ra thị trường với chất lượng cao.  

Có kinh nghiệm trồng rau đã nhiều năm, anh Dương Văn Kỷ - Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất rau sạch Hòa Luật Nam cho biết, ngoài tiền vốn đầu tư cho nhà lưới,  máy bơm nước và hệ thống phun tưới với số tiền trên 10 triệu đồng, mỗi nông dân trồng rau  được hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Loại thuốc này không ảnh hưởng đến môi trường và cả cho người nông dân khi phun xịt, đảm bảo đúng thời gian cách ly trên 2 ngày mới đưa rau ra thị trường. Mỗi ngày, người trồng rau đều ghi lại tỉ mỉ nhật ký vườn rau để đảm bảo theo dõi rau đảm bảo đúng quy trình.

Ở thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy vùng đất quanh năm có khí hậu khắc nghiệt lại sản xuất được rau sạch quanh năm. Vì thế nhiều người dân vẫn thường ví von vui rằng, đây là "Đà Lạt thứ 2" ở Quảng Bình. Làng rau Hòa Luật Nam đã trở thành tên gọi quen thuộc của khách hàng gần xa, rất thiết thực trong tạo việc làm xóa nghèo và góp phần thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới ở xã Cam Thủy.

Tuy nhiên, trong từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, sản phẩm ở đây còn gặp không ít khó khăn để được nhập vào bán ở các siêu thị. Lý do là rau muốn vào siêu thị phải tuân theo những quy định khá khắt khe về nguồn cung, số lượng từng chủng loại rau theo yêu cầu tiêu thụ…Nhiều năm qua, bà con nông dân ở đây vẫn phải mang rau đi bán ở chợ xa như chợ Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh và các chợ bán lẻ trên địa bàn.

Để rau sạch Hòa Luật Nam càng phát triển hiệu quả và bền vững hơn nữa, rất cần có có sự quan tâm của chính quyền địa phương mở những lớp tập huấn, hỗ trợ vốn nhằm giúp Tổ hợp tác và các hộ nông dân trồng rau nâng cao khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Anh Dương Văn Kỷ - Tổ trưởng tổ hợp tác tin tưởng rằng: “Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng vận động các hộ thành viên mạnh dạn áp dụng các quy trình sản xuất rau theo ứng dụng kỹ thuật cao để sản phẩm tốt hơn nữa, mặt khác “lặn lội” đến các siêu thị lớn nhỏ trong tỉnh nhằm liên hệ mở rộng thị trường tiêu thụ, cam kết bao tiêu đầu ra ổn định, lâu dài cho rau sạch” 

Đình Hoàng – Đài TT-TH Lệ Thủy

[Trở về]