Kết quả trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018Thông báo danh sách dự kiến trúng tuyển, không trúng tuyển kỳ xét tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018Thông báo danh sách đủ điều kiện và không đủ điều kiện xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018Công khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụngMột số quy định đối với thí sinh tham gia xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2018Thông báo triệu tập thí sinh tham dự phỏng vấn kỳ xét tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
PHỤ NỮ LỆ THỦY XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỘI VỮNG MẠNH 

         Huyện Lệ Thủy hiện có 26.112 hội viên phụ nữ, chiếm 88% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, sinh hoạt trong 29 cơ sở hội. Đây là lực lượng lao động nữ có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2017, bám sát định hướng chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, nghị quyết đại hội đảng, nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội LHPN huyện Lệ Thủy đã cụ thể hóa nội dụng hoạt động để phù hợp với tình hình, nhằm đem lại hiệu quả cao trong công tác.

          Trong đó, tập trung cải tiến lề lối làm việc, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành và quản lý trong tổ chức hội. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời giải quyết những vướng mắc về tư tưởng, dư luận xã hội cũng như tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Để phong trào hội ngày càng phát triển, Hội phụ nữ huyện đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Trong chỉ đạo, Ban Thường vụ Hội chọn những vấn đề trọng tâm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để ưu tiên làm trước.
          Một trong những điểm nổi bật của phụ nữ Lệ Thủy đó là thực hiện chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống”. Đây được xem là bước đột phá, đem lại hiệu quả thiết thực. Hội đã chỉ đạo cơ sở hội tiến hành khảo sát, nắm đối tượng phụ nữ nghèo, tìm nguyên nhân dẫn đến nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Phân công hội viên đỡ đầu phụ nữ nghèo, phụ nữ lao động chính trong gia đình, đồng thời duy trì các mô hình tiết kiệm tín dụng để chị em giúp nhau vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.
          Trong năm 2017, Hội phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tập trung công tác giúp đỡ phụ nữ nghèo, đỡ đầu phụ nữ chủ hộ nghèo, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các hình thức hỗ trợ linh động, phù hợp theo phương châm “cần gì giúp nấy” như hỗ trợ về cây con giống, vốn, kiến thức... Nhờ vậy, hàng chục hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá. Một trong những vấn đề được các cấp hội chú trọng đó là triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Thông qua đề án này, Hội phụ nữ huyện phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chủ động trong công tác đào tạo nghề, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại các xã biển; Phối hợp với Phòng LĐTBXH thực hiện Đề án trồng cây nhang nguyên liệu tại xã Thái Thủy, lộ trình 2 năm 2017, 2018, với đề án này có 17 thành viên phụ nữ tham gia, các hộ được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật xây dựng vùng nguyên liệu cây nhang, kinh phí thực hiện trên 400 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, đến nay đã trồng được 80 ha.
          Bên cạnh đó, Hội phụ nữ Lệ Thủy còn tiếp tục làm tốt công tác ký uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc cho vay vốn hộ nghèo, cận nghèo, vốn vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên, vốn giải quyết việc làm. Hàng tháng các hoạt động giao ban, kiểm tra, rà soát, quản lý vốn vay luôn chặt chẽ, đúng quy định. Tổng dư nợ qua các kênh thuộc hội quản lý trên 195 tỷ đồng (tăng 14,2 tỷ đồng). Trong đó, tổng dư ¬ nợ từ nguồn NHCS XH 189 tỷ đồng/6,881 hộ, nợ quá hạn 186 triệu, chiếm 0,10 %. Tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%; nguồn tín dụng TCVM trên 22,9 tỷ/4.327 thành viên. Các thành viên vay vốn đều tham gia “tổ, nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm” trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm giúp nhau phát triển, huy động vốn trong chị em. Nhờ nguồn vốn này ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi do phụ nữ làm chủ hộ. Đến nay, với 6 loại hình tiết kiệm, toàn huyện có 3.254 nhóm, thu hút trên 89% hội viên tham gia đã tiết kiệm được trên 20,9 tỷ đồng giúp cho 58.792 lượt hội viên phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn ổn định cuộc sống. Tiêu biểu là các mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản ở Sen Thủy, Ngân Thủy, Kim Thủy, Lâm Thủy đã thành lập được 87 nhóm với 1.718 thành viên, tiết kiệm mới trong năm 5 tỷ đồng. Việc thực hiện tiết kiệm được cập nhật lưu giữ bằng hệ thống sổ sách của chi, tổ, Hội phụ nữ xã, TT và được theo dõi, giám sát kiểm tra thường xuyên của các cấp Hội. Mỗi hội viên tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm. Để sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, Hội phụ nữ các cấp còn phối hợp với Hội Nông dân hướng dẫn các hội viên về kiến thức đầu tư sản xuất, kinh doanh, vận động chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt, đem lại lợi nhuận cao.
          Các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát các chính sách liên quan đến công tác phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới… đã được cán bộ, hội viên, phụ nữ Lệ Thủy hưởng ứng tích cực.
          Thông qua các chương trình công tác và phong trào thi đua để tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức và sự hiểu biết về mọi mặt, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng, rèn luyện phụ nữ Lệ Thủy theo 4 chuẩn mực: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển.

Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy

[Trở về]