Thông báo thời gian và đơn vị trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019Thông báo kết quả trúng tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Quyết định về việc phê duyệt kết quả kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2019Thông báo kết quả tuyển xét tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP GD NĂM 2019VĂN BẢN PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN CỬ TRI VỀ SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃThông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Phụ nữ Lệ Thủy năng động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua 
  Những năm qua, các phong trào thi đua luôn được các tầng lớp phụ nữ huyện Lệ Thủy hưởng ứng sôi nổi. Nhờ triển khai tốt nhiều mô hình mới, tổng hợp nhiều kinh nghiệm hay, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp phụ nữ nói chung cũng như nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng vào kết quả chung trong công tác xóa đói giảm nghèo của huyện.

             Là lực lượng có vai trò đặc biệt quan trọng, chiếm hơn 60% lao động ở nông thôn, những năm qua, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện, lực lượng phụ nữ trên địa bàn tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, tham gia thực hiện các phong trào thi đua như “Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi”, “Giúp nhau xoá đói giảm nghèo”...
Đại đa số phụ nữ đã chủ động tiếp cận được với cơ chế mới, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư vốn vào sản xuất kinh doanh; kịp thời nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, tích cực cải tiến, cung cấp các dịch vụ với chất lượng ngày càng cao, nhiều sản phẩm có giá trị hàng hoá đã ra đời.
Nhiều mô hình mới được xây dựng và mở rộng như mô hình canh tác lúa cải tiến (SRI), phát triển kinh tế gò đồi, trang trại tổng hợp, nuôi trồng thuỷ sản; duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống và tiểu thủ công nghiệp như làm chổi đót, nón lá, làm hương...; đầu tư chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến thuỷ - hải sản... từng bước giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo.
             Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình văn hoá, làng bản văn hoá”... với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tập trung triển khai ở chi, tổ phụ nữ, thu hút 87% cán bộ, hội viên tham gia. Các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức rầm rộ vào các dịp lễ tết, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc và của tổ chức Hội... đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho hội viên phụ nữ, qua đó khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong sự phát triển chung của huyện, được cấp uỷ, chính quyền các cấp đánh giá cao.
Xác định việc đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là cách thiết thực nhất để vận động phụ nữ phát huy khả năng đóng góp vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển biến tích cực trong lối nghĩ, cách làm, hướng dẫn để hộ gia đình hội viên phụ nữ chủ động thực hiện và tự đánh giá kết quả đạt các tiêu chí của cuộc vận động. Từ đó xác định các tiêu chí cần ưu tiên của từng đơn vị để tập trung chỉ đạo thực hiện như tiêu chí “Không đói nghèo”, “Không có bạo lực gia đình”, các tiêu chí “3 sạch” và đã có 94,5% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện.
             Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, đào tạo nghề cho hội viên; triển khai mô hình dân vận khéo với 72 “Đoạn đường tự quản của phụ nữ”. Toàn huyện có 100% đơn vị Hội cơ sở xây dựng được công trình gắn với mô hình dân vận khéo hưởng ứng Chương trình “Nông thôn mới”. Trong đó, có 16 xã, TT tổ chức làm tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các Đài tưởng niệm; 10 xã xây dựng được các mô hình cụ thể như mô hình phân loại rác thải tại nhà, điển hình như: xã Mỹ Thủy, Tân Thủy, Dương Thủy, Sơn Thủy, Phong Thủy. Đồng thời, đối với các xã đã về đích Nông thôn mới, Hội LHPN huyện phát động phong trào Phụ nữ cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, Hội đã chủ động xây dựng Kế hoạch trình với UBND huyện xin chủ trương xây dựng 4 đoạn đường Nông thôn mới kiểu mẫu tại 5 đơn vị là Mai Thủy, Mỹ Thủy, Phú Thủy, Xuân Thủy, Lộc Thủy với chiều dài trên 5 km, kinh phí, hỗ trợ 35 triệu đồng; đến nay đã có 10 xã, thị trấn tham gia các đoạn đường nông thôn mới kiểu mẫu với chiều dài trên 15km.
             Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn 100% đơn vị triển khai các chuyên đề học tập thu hút hàng trăm lượt hội viên tham gia; có 100% Hội cơ sở triển khai việc xây dựng điển hình tập thể và cá nhân tiên tiến trên các lĩnh vực; phát động hội viên tiết kiệm với nhiều hình thức như: nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày để chung tay góp sức giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ gặp hoạn nạn, khó khăn...Đến nay, với 6 loại hình tiết kiệm, toàn huyện có 3.254 nhóm, của 59.448 lượt chị, thu hút trên 89% hội viên tham gia, đã tiết kiệm được trên 20,9 tỷ đồng giúp cho 58.792 lượt hội viên phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn ổn định cuộc sống. Tiêu biểu là các mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản ở Sen Thủy, Ngân Thủy, Kim Thủy, Lâm Thủy đã thành lập được 87 nhóm với 1.718 thành viên, tiết kiệm mới trong năm 5 tỷ đồng. Việc thực hiện tiết kiệm được cập nhật lưu giữ bằng hệ thống sổ sách của chi, tổ, Hội phụ nữ xã, TT và được theo dõi, giám sát kiểm tra thường xuyên của các cấp Hội.
             Thực hiện Chương trình phối hợp năm 2017 giữa Hội phụ nữ và công an cùng cấp và Nghị quyết liên tịch 01 “Về quản lý giáo dục con em không tội phạm và tệ nạn xã hội”, Hội Phụ nữ huyện phối hợp với công an huyện tổ chức tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội trong tình hình mới, trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ tại 3 đơn vị: Xuân Thủy, An Thủy, Mỹ Thủy thu hút trên 900 hội viên tham gia. Ra mắt mô hình Gia đình hội viên phụ nữ 3 không (không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội và không ma túy) tại Mai Thủy, Mỹ Thủy với 165 gia đình tham gia, tố giác 26 tin tức có liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; Bên cạnh đó xây dựng 28 tủ sách ở 28 xã, thị trấn và phát động phong trào đọc, áp dụng kiến thức khoa học từ sách báo trong hội viên, phụ nữ, 100% chi hội đặt và được cấp báo Phụ nữ Việt Nam. Trong năm, Hội LHPN huyện chủ động phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện phát sóng chuyên mục phụ nữ 1 lần/tháng và đã có 05 phóng sự, 41 tin, bài được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
             Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục của Hội, trình độ nhận thức của các tầng lớp phụ nữ ngày càng được nâng lên. Hội viên phụ nữ có ý thức chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia nhiệm vụ chính trị của địa phương và các phong trào, hoạt động Hội.
Điều đáng ghi nhận nữa là với sự năng động, sáng tạo, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ Lệ Thủy đã năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, tìm tòi nhiều cách làm mới, hiệu quả. Trên thực tế đã có nhiều chị em phụ nữ phấn đấu vượt qua khó khăn của hoàn cảnh để vươn lên trở thành những người sản xuất kinh doanh giỏi, những chủ trang trại được UBND huyện cấp giấy chứng nhận... Hoạt động giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ ngày càng đi vào nền nếp. Các cấp Hội đã tiến hành rà soát các tiêu chí, các địa chỉ cần giúp đỡ để đề ra các hình thức giúp đỡ phù hợp như giúp vốn, ngày công, kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương...
              Nhờ vậy, đến cuối năm 2017 có 3.864 hộ nghèo được giúp, trong đó có 912 hộ thoát nghèo, trong đó có 95 hộ phụ nữ làm chủ hộ được thoát nghèo bền vững.
Có thể khẳng định, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập đã có những kết quả đáng khích lệ, từng bước ổn định và tạo điều kiện giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình hội viên phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nghèo, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả chương trình xoá đói, giảm nghèo của huyện.
Những kết quả đạt được của các cấp Hội Phụ nữ huyện Lệ Thủy đã góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hồng Mến – Đài TT-TH Lệ Thủy

[Trở về]