V/v nộp hồ sơ tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức năm 2020TB số 374/TB-UBND V/v tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo năm 2020KH số 373/KH-UBND Kế hoạch Tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dực & Đào tạo năm 2020Thông báo thời gian và đơn vị trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019Thông báo kết quả trúng tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Quyết định về việc phê duyệt kết quả kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2019Thông báo kết quả tuyển xét tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP GD NĂM 2019VĂN BẢN PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN CỬ TRI VỀ SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃThông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
LỆ THỦY THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 05 - CT/TW GẮN VỚI XÂY DỰNG ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN VỮNG MẠNH 

 Sau hơn 2 năm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Huyện ủy Lệ Thủy xem đây là công tác trọng tâm, xuyên suốt gắn liền với việc thực hiện Nghị quyết TW4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy cũng đã xây dựng các kế hoạch và triển khai tổ chức học tập, quán triệt nội dung gắn với xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

 Đảng bộ huyện Lệ Thủy hiện có tổng số trên 11.500 ĐV, sinh hoạt tại 64 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), và có 407 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở (trong đó 340 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn; 67 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ quan); 27 đảng bộ bộ phận, 111 chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy Lệ Thủy đã ban hành các Kế hoạch, hướng dẫn và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ và hằng năm.

Việc học tập, nghiên cứu và thực hiện các chuyên đề được các cấp ủy triển khai nghiêm túc, có sự đổi mới trong phương thức truyền đạt, triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; tập trung xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng bộ huyện Lệ Thủy đã xác định nội dung là “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, gắn bó với nhân dân”. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, huyện đã lựa chọn một số vấn đề bức xúc, nổi cộm như công tác cải cách thủ tục hành chính, quản lý đất đai, quản lý đô thị để tập trung giải quyết với nhiều giải pháp thực hiện như: Tổ chức ra quân chấn chỉnh lại trật tự đô thị, giải toả hành lang an toàn giao thông; tổ chức các cuộc đối thoại, tiếp công dân, tập trung giải quyết đơn thư của công dân; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, người đứng đầu địa phương, đơn vị trong thực thi nhiệm vụ. Từ đó, nhiều vấn đề bức xúc nổi cộm liên quan đến công tác quản lý đất đai, đô thị, giải phóng mặt bằng đã được tập trung giải quyết, cơ bản có chuyển biến, kết quả bước đầu đạt được đáng khích lệ.

Huyện ủy Lệ Thủy xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp ủy, tổ chức đảng. Vì vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian qua, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, trong quy hoạch đủ năng lực, phẩm chất; chú trọng chỉnh đốn tác phong công tác của cán bộ, khắc phục, ngăn ngừa bệnh thành tích, hình thức, phô trương, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo Bác, một số tổ chức cơ sở đảng đã triển khai tốt việc lựa chọn những vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo, như: giám sát các chuyên đề quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, cắt giảm các thủ tục hành chính, tăng cường xuống cơ sở để kịp thời giải quyết các kiến nghị của nhân dân.

Đó là phong trào “Mỗi cán bộ thuế là một tấm gương đạo đức, là người bạn đồng hành cùng người nộp thuế” của Chi cục Thuế huyện; “Thi đua học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, phát huy sáng kiến, cải tiến nghiệp vụ” của Ngân hàng CSXH huyện; tiết kiệm đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để thăm hỏi, động viên gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Ban chỉ huy Quân sự huyện; “Phụ nữ tiết kiệm” của Hội LHPN huyện và phong trào thi đua “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Liên đoàn lao động huyện.

Cùng với việc phát động, triển khai các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác là sự ra đời của hàng loạt các mô hình sáng tạo tại các cơ sở đảng. Trong đó phải kể đến là mô hình “Nhật ký làm theo lời Bác” của Đảng bộ Trường THPT Trần Hưng Đạo; mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” tại Thị trấn Kiến Giang, Lệ Ninh, xã Hồng Thủy, Văn Thủy; mô hình “Dân vận khéo trong việc hướng dẫn thẩm định hồ sơ giải quyết chế độ mai táng phí cho đối tượng người có công với cách mạng” của Phòng Lao động TBXH huyện; Mô hình “Cải cách thủ tục hành chính về xây dựng phần mềm một cửa liên thông từ UBND cấp xã đến cấp huyện về lĩnh vực quản lý đất đai” của Trung tâm giao dịch một cửa liên thông huyện.

Việc xây dựng các gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác được các cấp ủy đảng chú trọng. Nhiều tổ chức Đảng đã tích cực nghiên cứu, có nhiều cách làm sáng tạo để đưa việc học tập và làm theo Bác thành phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, đã gắn việc học tập và làm theo Bác với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đã có nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, lao động sản xuất đã trở thành tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác cho cộng đồng noi theo. Nỗi bật lên trong số đó là tấm gương cụ Dương Đức Hiến trên 80 tuổi ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy hàng ngày tự nguyện trồng, chăm sóc và bảo vệ những đoạn đường hoa trên đoạn đường xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trên lĩnh vực kinh tế có CCB Lê Mạnh Điền ở xã Thanh Thủy, đã trăn trở, suy nghĩ, tìm ra cách để giúp các hội viên thoát nghèo bằng nghề nuôi ong lấy mật; chị Hồ Thị Thời, xã Ngân Thủy tấm gương người dân tộc Vân Kiều vượt khó làm giàu theo mô hình vườn - ao – chuồng; Anh Võ Văn Sang, Bí thư chi đoàn thôn Bắc Thái xã Thái Thủy làm giàu từ mô hình nuôi cá chình thương phẩm; Thầy giáo Nguyễn Anh Minh, Trường THCS Kiến Giang là một điển hình của ngành Giáo dục huyện nhiều năm liền dẫn dắt đội tuyển học sinh giỏi vật lý của huyện đạt được nhiều giải cao và nhiều tấm gương tiêu biểu khác trên các lĩnh vực KTXH, QP-AN và xây dựng Đảng.

Phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW chuyên đề năm 2018, từ nay đến cuối năm, Huyện ủy Lệ Thủy chỉ đạo chú trọng xây dựng các mô hình mới, cách làm hay, kịp thời phát hiện, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiến tiến; đồng thời, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, hình thức, qua loa. Đối với cấp ủy các TCCSĐ, Huyện ủy Lệ Thủy chỉ đạo tiếp tục rà soát, xây dựng và ban hành các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ở từng địa phương, cơ quan theo phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”. Bên cạnh đó, coi trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc học tập và làm theo Bác; lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với phương châm “học tập đi đôi với làm theo”, chú trọng việc “làm theo” bằng những hành động cụ thể, thiết thực đồng thời lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng hằng năm đối với các tổ chức, cá nhân. Chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm xây dựng quê hương Lệ Thủy giàu mạnh, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế. 

 

                                                                                   Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy

 

[Trở về]