Thông báo đấu giá Quyền sử dụng đấtCông khai về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sảnKế hoạch tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018Thông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2018TB số 02/TB-HĐTD Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển công chức cấp xã năm 2018Thông báo tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018Kế hoạch tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
LỆ THỦY CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG ĐÓI RÉT CHO GIA SÚC 

Những ngày này không khí lạnh tăng cường, rét đậm rét hại có khả năng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc trong mùa đông, huyện Lệ Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi về công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Tổng đàn gia súc toàn huyện Lệ Thủy hiện có hơn 22.490 con, trong đó có 7.208 con trâu, 15.287 con bò. Để phòng chống rét cho đàn gia súc, ngay từ đầu mùa rét, huyện đã rà soát, lập danh sách số hộ chăn nuôi trâu, bò của các xã, thị trấn có chuồng trại kiên cố, không có chuồng trại hoặc chuồng trại tạm bợ không đủ khả năng giữ ấm cho gia súc trong mùa đông, tình hình dự trữ thức ăn chăn nuôi để kịp thời có các phương án hỗ trợ. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên cập nhật và thông tin về tình hình rét đậm, rét hại xảy ra, cảnh báo tới người dân trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho vật nuôi.

Qua kiểm tra đến thời điểm này chưa phát hiện gia súc bị chết do đói, rét nhưng huyện Lệ Thủy vẫn khuyến cáo bà con nông dân tích cực chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi trong mùa đông, đặc biệt chú ý những gia súc già yếu, gia súc non, gia súc mới hồi phục sau điều trị. Bên cạnh đó, huyện Lệ Thủy chỉ đạo các xã vận động người dân thu gom, dự trữ thức ăn như rơm rạ, thân lá ngô, ngọn, lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc, các loại cây rừng; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm rạ và các sản phẩm nông nghiệp; tận dụng đất trống xung quanh vườn nhà, đất ruộng để gieo trồng cây ngô, cỏ VAO6 lấy lá, thân làm thức ăn cho trâu bò trong mùa đông. Đặc biệt cần làm tốt công tác tiêm phòng định kỳ, vệ sinh thú y đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa kéo dài, ngoài việc thực hiện các biện pháp trên, người dân cần che chắn kỹ chuồng trại để tránh mưa hắt và gió lùa, thường xuyên thu dọn chất thải, giữ nền chuồng luôn sạch và khô ráo. Tuyệt đối không bắt trâu, bò làm việc, bổ sung khẩu phần thức ăn bằng các loại thức ăn tinh như: Cháo cám gạo, bột ngô, sắn; sử dụng các vật liệu sẵn có như bao tải đay, chăn cũ... quấn quanh cơ thể gia súc để giữ ấm hoặc dùng củi, trấu để đốt sưởi cho gia súc. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện gia súc có biểu hiện khác thường, báo ngay cho cán bộ thú y để kịp thời tiến hành xử lý.

Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy

 

 

 

 

[Trở về]