Thông báo thời gian và đơn vị trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019Thông báo kết quả trúng tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Quyết định về việc phê duyệt kết quả kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2019Thông báo kết quả tuyển xét tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP GD NĂM 2019VĂN BẢN PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN CỬ TRI VỀ SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃThông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019
    Bản in     Gởi bài viết  
Hiệu quả chương trình tín dụng học sinh, sinh viên tại địa bàn huyện Lệ Thủy. 
 

Sau gần 11 năm thực hiện, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) của PGD Ngân hàng CSXH huyện Lệ Thủy thực sự đã phát huy hiệu quả. Nhờ nguồn vốn vay, hàng chục nghìn HSSV trên địa bàn huyện được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

 

Chương trình tín dụng đối với HSSV của Chính phủ nhằm sử dụng nguồn lực của Nhà nước để cung cấp tín dụng ưu đãi cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập trong thời gian theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; thực hiện công bằng xã hội, đảm bảo cho mọi người đều có điều kiện tiếp cận nền giáo dục tiên tiến chuyên nghiệp, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước.

Chương trình thể hiện ý nghĩa xã hội sâu sắc, giúp cho các hộ gia đình nghèo, gia đình khó khăn giảm đáng kể gánh nặng tài chính, đảm bảo thực hiện chủ trương của Chính phủ không để một HSSV nào đỗ đại học, cao đẳng vì khó khăn về tài chính phải bỏ học.

Từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV có hiệu lực, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã thực hiện giải ngân hơn 1.513 tỷ đồng, với hơn 59 nghìn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, giúp các em yên tâm học tập, nhiều HSSV có nguy cơ bỏ học được tiếp tục tới trường. Tính đến nay, dư nợ cho vay chương trình HSSV đạt trên 15 tỷ đồng, với hơn 1.300 khách hàng còn dư nợ.

Lúc nhận được giấy báo đỗ đại học của con trai, gia đình chị Dương Thị Cầm, thôn Lộc An, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy vừa mừng lại vừa lo vì chưa biết nuôi con đi học bằng cách nào khi mà cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng.

Trước khó khăn đó, được sự tư vấn của bà con trong thôn, gia đình chị được bình xét cho vay vốn ưu đãi từ NHCSXH với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, gia đình chị có tiền trang trải học phí và sinh hoạt hàng tháng cho con. Hiện, con trai chị đã tốt nghiệp Đại học Y Huế và có công việc ổn định. Cuộc sống gia đình chị cũng khấm khá lên.

 

Trong thời gian tới, gia đình chị dự định sẽ trả dần số nợ đã vay. Giống như gia đình chị Cầm, nhiều gia đình nghèo khác cũng gặp phải nỗi lo rất lớn về tài chính khi con cái học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Chương trình tín dụng HSSV thực sự trở thành cầu nối hữu hiệu, giúp nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục việc học, mở ra nhiều cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Để đạt được kết quả trên, NHCSXH huyện thường xuyên tham mưu cho UBND, Ban đại diện HĐQT tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn trong công tác triển khai, thực hiện chính sách tín dụng đối với HSSV theo quyết định 157/2007/QĐ-TTg; chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị- xã hội phối hợp với NHCSXH tăng cường kiểm tra công tác bình xét cho vay để phát hiện kịp thời các sai sót có thể xảy ra nhằm đưa công tác cho vay HSSV theo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho vay đối với HSSV bằng nhiều hình thức để chuyển tải tới người dân một cách chính xác, hiệu quả nhất; chỉ đạo các xã, thị trấn phê duyệt đúng đối tượng được vay.

NHCSXH huyện thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của tổ giao dịch lưu động, duy trì lịch giao dịch, tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại xã, phường, thị trấn để thu hồi nợ, xử lý nợ đến hạn theo quy định, cải tiến hồ sơ, thủ tục vay vốn để phục vụ thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho các đối tượng được thụ hưởng.

 

Tin bài: Nguyễn Trang (NHCSH)

 

 

[Trở về]