Thông báo Thời gian và đơn vị bố trí công tác đối với người trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2020Kết quả trúng tuyển VCSN Giáo dục & Đaò tạo năm 2020Kết quả xét tuyển VCSN Giáo dục & Đaò tạo năm 2020Bổ sung thông tin của thí sinh đủ điều kiện tham dự Vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2020Thông báo thí sinh tham dự Vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2020V/v nộp hồ sơ tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức năm 2020TB số 374/TB-UBND V/v tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo năm 2020KH số 373/KH-UBND Kế hoạch Tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dực & Đào tạo năm 2020Thông báo thời gian và đơn vị trúng tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019Thông báo kết quả trúng tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Quyết định về việc phê duyệt kết quả kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp GD&ĐT năm 2019Thông báo kết quả tuyển xét tuyển VCSN GD&ĐT năm 2019Triệu tập thí sinh tham dự vòng 2 (phỏng vấn) kỳ xét tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VIÊN CHỨC SỰ NGHIỆP GD NĂM 2019VĂN BẢN PHỤC VỤ LẤY Ý KIẾN CỬ TRI VỀ SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃThông báo tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo năm 2019
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG
VĂN BẢN MỚI
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư đã thực sự đi vào cuộc sống 
 

Ngày 22/11/2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về vị trí, vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của địa phương, đơn vị mình.

Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn khó khăn, nhưng HĐND, UBND  huyện vẫn ưu tiên dành nguồn vốn để hỗ trợ cơ sở vật chất và nguồn vốn cho vay chuyển sang NHCSXH. Đến 30/06/2019 nguồn vốn nhận ủy thác của Ngân sách địa phương 2.592 triệu đồng, tăng 2.293 triệu đồng so với năm 2014 (tăng 767%). Nguồn vốn bổ sung NHCSXH huyện đã phân giao và tổ chức giải ngân  kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đặc biệt trong năm 2015, đã thực hiện bổ sung 28/28 Chủ tịch UBND xã, thị trấn tham gia thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, từ đó hoạt động của tín dụng chính sách tại địa phương đã được lãnh đạo chính quyền hiểu rõ và nắm bắt kịp thời nên việc giám sát, chỉ đạo triển khai thực hiện được minh bạch, hiệu quả; đã gắn công tác cho vay tín dụng chính sách với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hiệu quả sử dụng vốn vay của các đối tượng trên địa bàn: từ năm 2014 đến 30/6/2019 như sau:

+ Số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH: 27.482 hộ.

+ Số hộ vượt qua khỏi ngưỡng nghèo: 4.316 hộ.

+ Số HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học: 3.769 học sinh, sinh viên.

+ Số lao động được tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm: 1.192 lao động.

+ Số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài: 8 lao động

+ Số công trình NS&VSMT được xây dựng: 10.125 công trình.

+ Số căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách: 384 nhà

Một trong những hộ được hưởng lợi từ tín dụng chính sách là gia đình Chị Trần Thị Chính. Trước đây, gia đình chị là người kinh đầu tiên lên lập nghiệp và khai hoang tại vùng kinh tế mới, đất canh tác ít, không có việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn, chật vật. Năm 2015, gia đình chị được vay 50 triệu đồng  từ Ngân hàng CSXH huyện Lệ Thủy để trồng ổi và dừa. Hiện nay vườn ổi của chị đã thu hoạch, đã bán  không những giúp chị trả hết nợ ngân hàng mà còn mua thêm được 3 hecta rừng để tiếp tục phát triển trồng rừng. Với thu nhập từ vườn ổi gia đình chị đã có cuộc sống sung túc hơn trước nhiều.

Gia đình anh  Phạm Xuân Hữu ở xã Phong Thủy thuộc diện hộ nghèo của xã.  Gia đình đông con, chi phí sinh hoạt gia đình, con cái học hành lớn nên cuộc sống gia đình anh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Đúng thời điểm đó, tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét đã tạo điều kiện bình xét cho gia đình anh vay NHCSXH 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Với số tiền đó, anh đã mua 1 cặp bò về nuôi bởi nuôi bò không tốn chi phí thức ăn lại mất ít công chăm sóc, rất phù hợp với hoàn cảnh của gia đình. 

Chăn nuôi hiệu quả, không chỉ trả tiền gốc và lãi đúng thời hạn, anh Tướng ở xã Thái Thủy còn tiếp tục vay 80 triệu đồng của NHCSXH để mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay anh đã phát triển đàn bò lên 8 con, đồng thời đầu tư nuôi thêm 1000 con gà, vịt để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó anh đã xây được căn nhà khang trang, cho các con đến trường và vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lệ ThủyÔng Phan Hồng Đăng  cho biết, thực hiện chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội, 5 năm qua, Thường trực Huyện uỷ, HĐND - UBND huyện đã luôn quan tâm chỉ đạo, phổ biến đến từng chi bộ, cấp uỷ đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể. Đến nay, có thể khẳng định rằng Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đi vào cuộc sống và tạo tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Trần Thị Phượng - NHCS 

 

 

[Trở về]