GƯƠNG PHỤ NỮ LÀM GIÀU TỪ TRỒNG NẤM 

              Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Phan Thị Quyên hội viên Chi hội phụ nữ thôn Lộc Hạ, xã An Thủy cùng chồng biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực khi mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

              Đang loay hoay không biết chọn hướng đi nào cho đúng thì xem trên tivi thấy có mô hình trồng nấm cho hiệu quả cao, vốn đầu tư ít và rất phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương bởi có thể tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có của nhà nông như: rơm rạ, mùn cưa..., chị Quyên đã bàn với gia đình mạnh dạn vay vốn bắt tay vào trồng nấm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, vốn ít, chị chỉ đầu tư 200 m2 diện tích đất của gia đình để làm nhà che, cùng với sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ và các ngành chức năng, chị đã vay 300 triệu đồng và nguồn vốn tích lũy của gia đình để đầu tư xây dựng nhà che và mua sắm một số dụng cụ chuyên dùng, vật liệu làm nấm… Để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc trồng nấm, chị đã tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi do Hội phụ nữ xã phối hợp tổ chức. Với ý chí quyết tâm, tinh thần chịu khó, ham học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật từ các tài liệu, qua báo chí, internet… chị đã đúc rút kinh nghiệm cho riêng mình. Trải qua nhiều lần thất bại, vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, mô hình đã bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Đến nay, sản lượng nấm bình quân đạt 1.500 kg/tháng, với giá bán hiện tại có giá từ 100 - 150 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi gần 200 triệu đồng. Để tiêu thụ sản phẩm, bên cạnh việc cung cấp cho nhu cầu của bà con trên địa bàn, chị đã liên kết với các chợ đầu mối, các cơ sở thu mua lớn tại các thành phố Đồng Hới, Đông Hà, Huế… nên sản phẩm của chị làm ra luôn được tiêu thụ nhanh chóng. Nhờ việc phát triển nghề trồng nấm mà gia đình chị không những thoát nghèo mà giờ đã có thêm của ăn của để. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm trồng nấm, chị Quyên luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho các chị em trong Hội Phụ nữ xã. Hiện nay, cơ sở của gia đình chị còn tạo việc làm cho 5 -10 lao động địa phương lúc thời vụ. Không những phát triển kinh tế gia đình, chị Quyên luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ của Hội, các cuộc vận động do địa phương phát động. Tuy chỉ mới bước đầu thực hiện nhưng mô hình nấm đã cho thấy hiệu quả, từng bước giúp người dân các địa phương trên địa bàn xã có thêm nguồn thu nhập ổn định để phát triển kinh tế gia đình.

 Với những kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, chị Quyên được các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên biểu dương, khen thưởng. Chị Phan Thị Quyên xứng đáng là tấm gương sáng để các chị em phụ nữ làm theo và cần được nhân rộng.

 

 

 

Chị Phan Thị Quyên với mô hình trồng nấm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

                                                                       Hồng Mến- Đài TT-TH Lệ Thủy